ปี 2020-2021 เป็นปีแห่งการแข่งขันกันพัฒนาเทคโนโลยี โดยเฉพาะในแวดวงกล้องและเลนส์ ซึ่งคุณสมบัติพื้นฐานถูกพัฒนาให้ดีขึ้น เช่น ให้เป็นกล้องถ่ายวิดีโอ 4K, ระบบป้องกันการสั่นไหว (IBIS), ภาพถ่ายสีสวยสด คมชัด, มีระบบออโต้โฟกัสที่ดีขึ้น เป็นต้น สำหรับบทความนี้ Allianz Xtend เอาใจแฟน ๆ ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวและถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะเลยค่ะ มาดูกันว่ากล้องแบรนด์ไหน รุ่นไหนบ้างที่น่าสนใจ

1. Olympus OM-D E-M5 Mark lll

Olympus OM-D E-M5 Mark lll

กล้อง Mirrorless ที่มีสเปคสูงสำหรับการถ่าย vlog เพราะด้วยโครงสร้างของตัวกล้องที่มีน้ำหนักเบา (เทียบกับรุ่นก่อน ๆ ของ Olympus) มาพร้อมกับเซนเซอร์ Four Third 20.4 MP, ระบบออโต้โฟกัส, ระบบช่วยป้องกันการสั่นสะเทือนของภาพ ขณะเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี สำหรับโหมดวิดีโอสามารถถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 30fps ให้เราได้ภาพที่มีความละเอียดสูง สีสวยชัด แต่อาจจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับบันทึกเสียงเพิ่มเติมค่ะ

ราคาประมาณ 49,900 บาท

2. Sony ZV-1

Sony ZV-1

เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมอีกตัวหนึ่ง สำหรับการถ่ายวิดีโอ เนื่องจากตัวกล้องมีขนาดเล็ก พกพาง่าย และเป็นรุ่นที่รวมจุดเด่นของกล้อง RX100 Series ไว้แล้ว ความพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือ การเก็บรายละเอียดความลึกของภาพ ทำได้ดีเลยทีเดียวค่ะ เมื่อเทียบกับกล้อง compact ทั่วไป แต่ก็มีจุดด้อยบางอย่าง เช่น ระบบป้องกันภาพสั่นไหว อาจจะไม่ได้ดีเทียบเท่ากับกล้อง DSLR แต่อย่างไรก็ตาม กล้อง Sony ZV-1 ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก สำหรับถ่าย vlog ที่น่าสนใจเลยนะคะ

ราคาประมาณ 22,990 บาท

3. Canon EOS M50

Canon EOS M50

กล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับเซนเซอร์ APS-C CMOS 24.1MP, processor DIGIC8 สำหรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K อาจจะถูกครอปภาพประมาณ 1.6x ทำให้ได้มุมมองภาพที่แคบลง แต่ด้วยตัวกล้องที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัดและใช้งานง่าย ทำให้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจซื้อมาใช้งาน นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ เช่น Microphone input ด้านหน้า, หน้าจอ Touch screen, การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เป็นต้น ทำให้ Canon EOS M50 เป็นกล้องถ่ายวิดีโอ vlog ที่เหมาะสมกับมือใหม่อย่างยิ่ง

ราคาประมาณ 20,900-25,900 บาท

4. Fujifilm X-T4

Fujifilm X-T4

เรียกได้ว่า กล้องรุ่นนี้สเปคเหนือกว่ากล้อง full frame บางตัวได้เลย เพราะเป็นกล้องที่มีความสามารถรอบด้าน จุดเด่นคือ ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (IBIS), แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้น, และระบบออโต้โฟกัสที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยให้เราจับภาพได้รวดเร็วและมีความละเอียดสูง สำหรับความสามารถในการถ่ายวิดีโอ ผลที่ได้คือ 4K ที่ 60fps จึงถือเป็นกล้องที่มึคุณสมบัติครบถ้วนทั้งการถ่ายวิดีโอ 4K และการถ่ายภาพนิ่ง

ราคาประมาณ 72,990-76,990 บาท

5. Sony Alpha A6400

Sony Alpha A6400

กล้องแบรนด์นี้ได้รับความนิยมอยู่แล้วในกลุ่มบล็อคเกอร์ เพราะสามารถถ่ายวิดีโอแบบ 4K HDR(HLG) ได้ และยังมีแอพพลิเคชั่นที่ทำให้เราเปิดวิดีโอเล่นไป-มา และส่งข้อมูลวิดีโอผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย นอกจากนี้ ด้วยหน้าจอ Touch screen ขนาด 16:9 สามารถพลิกขึ้นได้ ทำให้เรามองเห็นหน้าตัวเอง ใครที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอแบบเซลฟี่ ก็ทำได้สบาย ๆ และไม่ต้องกังวลว่าวิดีโอจะเบลอ เพราะรุ่นนี้มีระบบออโต้โฟกัส ที่ติดตามวัตถุหรือตัวบุคคลได้อย่างแม่นยำด้วยค่ะ

ราคาประมาณ 46,990 บาท

6. Canon EOS M6 Mark ll

Canon EOS M6 Mark ll

เป็นแบรนด์ยอดนิยมในกลุ่มบล็อคเกอร์อีกแบรนด์หนึ่ง โดยเฉพาะรุ่น EOS Mark ll ตัวล่าสุด เพราะในบรรดา M series เป็นรุ่นที่มีระบบประมวลผลภาพที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าตัวกล้องจะมีขนาดเล็กก็ตาม ด้วยเซนเซอร์ขนาด 32.5 MP แบบเดียวกันกับกล้อง DSLR ทำให้เราได้ภาพและวิดีโอที่มีคุณภาพสูง ยังมีฟังก์ชั่นเพิ่มเติมคือ Dual Pixel CMOS AF ที่ทำให้วิดีโอ 4K มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นไปอีก เหมาะสำหรับคนที่เดินทางบ่อย ๆ เพราะตัวกล้องมีน้ำหนักเบา สะดวก พกพาง่ายไปได้ทุกที่นั่นเองค่ะ

ราคาประมาณ 35,990 THB

7. Sony A7R lll

Sony A7R lll

A7R series เป็นรุ่นที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการถ่ายวิดีโอและการทำภาพยนตร์ (Film making) ด้วยการถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 30fps เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว มาพร้อมกับ UHD120, HLG (Hybrid Log- Camera), และมีการตั้งค่า Sony AF ระดับท็อปที่เป็นจุดเด่นของรุ่นก่อนหน้า ทำให้เราได้วิดีโอที่มีประสิทธิภาพ มีความละเอียดสูงและระบบเสียงที่ไมเป็นสองรองใคร และยังมีการพัฒนา คุณภาพของภาพถ่าย, แบตเตอรี่, ระบบ IBIS ให้ดีขึ้นด้วย

ราคาประมาณ 79,900++ บาท

8. Panasonic Lumix DC-GH5

Panasonic Lumix DC-GH5

ถ้าหากใครมองหากล้องถ่ายวิดีโอ 4K ระดับโปร ก็ไม่ควรพลาดรุ่นนี้นะคะ เพราะถือเป็นกล้องที่ติดอันดับต้น ๆ ที่ช่างภาพมือโปรให้ความสนใจ กล้องรุ่นนี้ รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 60fps และสามารถบันทึกวิดีโอ 1080p ที่ 180 fps ได้ด้วย เพราะมีระบบประมวลผลภาพที่เอื้อทุกสภาพแสง ให้ภาพสีสวย คมชัดอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นเพิ่มเติม ได้แก่ ช่องเสียบ SD card 2 ช่อง, ระบบป้องกันน้ำกระเซ็น, ฝุ่น ฯลฯ ถึงแม้ราคาอาจจะสูงแต่ก็คุ้มค่ากับการลงทุน ใช่ไหมล่ะคะ

ราคาประมาณ 66,990 บาท

9. Panasonic G100

Panasonic G100

มาถึงกล้องตัวเล็กของแบรนด์ Panasonic สำหรับรุ่น G100 เป็นรุ่นที่พกพาง่าย น้ำหนกัเบา มีหน้าจอแบบ Touch screen ขนาดใหญ่ ให้เราใช้งานง่ายและสะดวกมากขึ้น แต่จุดเด่นของรุ่นนี้คือ ระบบเสียงแบบใหม่ ที่มี Microphone input ถึง 3 ตัว มาพร้อมกับระบบการตัดเสียงรบกวนอื่น ๆ ด้วย ให้วิดีโอของเรามีความสมบูรณ์แบบมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ ยังมีโหมด Selfie Video, มีระบบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นให้ด้วย สะดวกมากเลยค่ะ

ราคาประมาณ 22,790 บาท

10. GoPro Hero 9 Black

GoPro Hero 9 Black

ในรุ่นนี้มีเซนเซอร์ขนาด 23.6 MP แบบใหม่ ให้เราถ่ายวิดีโอแบบ 5K ที่ 30fps ได้แบบสบาย ๆ เมื่อเทียบกับ GoPro รุ่นอื่น แต่คุณสมบัติพิเศษของกล้องรุ่นนี้ ยังไม่หมด เพราะทางแบรนด์ได้เพิ่มระบบป้องกันการสั่นไหวที่มีความเสถียรที่สุด เรียกว่า Hyper Smooth Boost ไม่ว่าจะทำกิจกรรมแบบไหน ก็ทำให้เราได้วิดีโอความละเอียดสูง ภาพสีสวยสด ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ คุณสมบัติอื่น ๆ ที่ถูกพัฒนาเพิ่มเติม ได้แก่ เรื่องความทนทานของแบตเตอรี่, ระบบป้องกันเสียงรบกวนอื่น เป็นต้น

ราคาประมาณ 15,999 บาท

11. Insta360 ONE R 4K Edition

Insta360 ONE R 4K Edition

กล้องรุ่นนี้ คือ ทางเลือกหนึ่งของคนที่ต้องการกล้องสไตล์ GoPro แต่ราคาไม่แรงมากนัก ถือเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ GoPro เลยทีเดียว มีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มเข้ามาคือ สามารถดำน้ำได้ลึก ถึง 5 ม., มี Dual Lens 360, และความสามารถในการถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 60fps เพราะมีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะหากเราเปิด Mod system ที่ 1” จะทำให้เราได้วิดีโอคุณภาพสูงสุด 5.3K เลยทีเดียว

ราคาประมาณ 10,690 บาท

12. DJI Osmo Pocket

DJI Osmo Pocket

ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องกับกล้อง DJI Osmo Pocket เป็นกล้องรุ่นเล็กที่มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร ด้วยแกน Gimbal 3 แกน ช่วยป้องกันการสั่นสะเทือนของภาพ โดยเฉพาะการเดิน, วิ่ง, กิจกรรมเอ็กซ์สตรีมต่าง ๆ ก็ช่วยให้เราได้วิดีโอที่คุณภาพสูง 4K ที่ 30fps มาพร้อมระบบออโต้โฟกัสจับใบหน้าคน สิ่งของได้แม่นยำ สำหรับระบบเสียงอาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริม เพื่อให้ได้เสียงที่มีคุณภาพดีขึ้น แน่นอนว่า ราคาเป็นกันเองสุด ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่หรือคนที่หากล้องคุณภาพดี ในราคาเป็นมิตรนะคะ

ราคาประมาณ 12,500 บาท

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? สำหรับเนื้อหาเกี่ยวกับจุดเด่นของ 10 กล้องถ่ายวิดีโอ 4K หวังว่า จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อกล้องถ่ายวิดีโอ ในเร็ว ๆ นี้นะคะ

อย่างไรก็ตาม เมื่อซื้อกล้องตัวใหม่แล้ว อย่าลืมซื้อประกันภัยกล้องและเลนส์ของ Allianz Xtend นะคะ นอกจากจะคุ้มครองตัวเครื่องและอะไหล่จากผู้ผลิตแล้ว เรายังให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุเพิ่มเติมให้ด้วย ได้แก่ อุบัติเหตุทางน้ำ, ตกกระแทก-แตกหัก, ฟ้าผ่า-ไฟฟ้าลัดวงจร, ไฟไหม้และถูกโจรกรรม เป็นต้น

โดยจ่ายค่าเบี้ยประกันเพียงครั้งเดียว (ไม่มีรายปี) เพียง 8% ของราคาสินค้าเท่านั้น
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก :
Best cameras for vlogging 2020: the 12 finest choices for video creators
Zoom Camera