ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นนี้ ชีวิตการทำงานของเราได้เปลี่ยนไปมาก หลายท่านในบางอาชีพได้มีโอกาสทำงานกันที่บ้าน (Work from Home) ซึ่งการ work from home นี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของเราอีกต่อไป บางท่านอาจจะกำลังมองหา Notebook คู่ใจเครื่องใหม่ที่สเปคตรงใจ สามารถพกพาไปนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ แล้วยังโชว์ความเท่ห์ ทันสมัยกันได้อีก ซึ่งในตลาดของ Notebook ตอนนี้ มีออกมาหลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ ให้เราได้เลือกซื้อเพื่อให้เหมาะกับการทำงาน หรือไลฟ์สไตล์ของเรากันค่ะ

บทความนี้ Allianz Assistance จะพาคุณไปพบกับ Notebook หลากหลายรุ่นกันค่ะ มาดูว่ารุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน เผื่อว่าจะตรงใจคุณ อ่านจบแล้วจะได้ออกไปหาซื้อมาใช้กันเลยค่ะ ถ้าหากซื้อ Notebook แล้ว อย่าลืม! ซื้อประกัน Notebook กับ Allianz Assistance ไว้ด้วยนะคะ อุ่นใจได้ตลอดเวลาค่ะ : )

หากคุณไม่ได้ต้องการซื้อ Notebook มาเพื่อเน้นเฉพาะการเล่นเกมส์อย่างเดียวเท่านั้น Notebook ประเภท Ultrabook อาจเป็นหนึ่งในคำตอบของคุณ เนื่องจากจุดเด่นของ Ultrabook คือ มีน้ำหนักเบา บาง พกพาสะดวก มีแบตเตอรี่ที่คงทน และสเปคที่เหมาะกับการใช้ทำงาน หรือแม้แต่จะเล่นเกมส์เบาๆ ก็ได้สบายๆ เลยค่ะ Ultrabook ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ มีดังต่อไปนี้ค่ะ

Acer Swift 5

Acer Swift 5

สำหรับ Acer Swift 5 รุ่นล่าสุดนี้ มีน้ำหนักเพียงแค่ 1 กิโลกรัมเท่านั้น และบางเฉียบเพียง 14.95 มิลลิเมตร เท่านั้น มาพร้อมกับลูกเล่นใหม่ คือ การเคลือบสาร Antimicrobial สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียบนตัวเครื่องรวมไปถึงบนหน้าจอได้ ใช้ชิปประมวลผล intel Gen 11 ซึ่งเป็น Gen ล่าสุด มีพื้นที่เก็บข้อมูลถึง 512GB เป็น SSD รูปแบบ M.2 ในส่วนของแรมนั้น มีมาให้มากถึง 16GB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานในปัจจุบัน แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 13 ชั่วโมงเลยทีเดียว แถมด้วย Window 10 ในเครื่องพร้อมโปรแกรม Office home & Student 2019 มาให้ใช้งานกันฟรีๆ ค่ะ

Macbook Air M1

Macbook Air M1

สำหรับสาวกผลไม้ หรือสายงานที่เกี่ยวข้องกับการทำกราฟิกดีไซน์ การเลือกใช้ Macbook Air ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีทีเดียว ทันสมัย เหมาะกับการใช้งานมากค่ะ โดยเฉพาะ Macbook Air รุ่นล่าสุดที่ทางแบรนด์ Apple ใช้ชิปประมวลผล Apple M1 ที่พัฒนาขึ้นเอง ซึ่งทำให้มีความเร็วเพิ่มขึ้นมาก สามารถใช้งานต่างๆ ได้อย่างลื่นไหล ถึงแม้ว่าจะมาพร้อม RAM แค่ 8GB ก็ตาม (สามารถเพิ่มได้) เสียงรบกวนจากการทำงานก็เงียบลงอย่างเห็นได้ชัด รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่อึดขึ้นซึ่งสามารถฟังเพลง ท่องเว็บโดยการเชื่อมต่อ Wifi ได้นานถึง 15 ชั่วโมง โดยที่ยังคงมีความบาง และน้ำหนักเท่าเดิม คือ บาง 4.1 มิลลิเมตร และหนัก 1.29 กิโลกรัม เท่านั้น (ในรุ่นพื้นฐาน) นอกจากนี้ จากสถิติที่ลูกค้ามาซื้อประกัน Macbook กับทาง Allianz Assistance ในช่วงนี้ ถือได้ว่า Macbook Air M1 ขายดีมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

Lenovo YOGA Slim 7

Lenovo YOGA Slim 7

Yoga Slim 7 เป็นอีกรุ่นที่ขายดีมากในประเทศไทย เนื่องจากมีสเปคที่คุ้มค่ากับราคาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชิปประมวลผล AMD ryzen 4000 series พร้อมกับการ์ดจอ Radeon RX Vega และ RAM 16GB วัสดุที่ใช้เป็นโลหะทั้งเครื่อง ส่วนตัวแบตเตอรี่นั้นสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 14 ชั่วโมง และมีเทคโนโลยี Rapid Charge Pro ที่สามารถชาร์จได้ 50% ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น ในขณะที่ปิดเครื่องหรืออยู่ในโหมดสแตนบาย ในส่วนของน้ำหนักเครื่องจะอยู่ที่ 1.4 กิโลกรัม และมีความบางเพียง 14.9 มิลลิเมตร

Asus Zenbook 14 Ultralight UX435

Asus Zenbook 14 Ultralight UX435

Notebook อีกรุ่นที่ได้รับความนิยมอีกทั้งยังมีน้ำหนักแค่ประมาณ 1 กิโลกรัมเท่านั้น บางเพียง 14.9 มิลลิเมตร ใช้ชิปประมวลผล intel gen 11 ซึ่งมี 2 รุ่นให้เลือก คือ i5 กับ i7 ในส่วนของการ์ดจอก็สามารถเพิ่ม Nvdia GeForce MX450 แทน onboard ได้เช่นกัน Asus Zenbook 14 Ultralight UX435 มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครคือจะมีปุ่มกดตัวเลข Num Pad แบบ LED เรืองแสงที่ Touchpad ซึ่งจะมีซอฟต์แวร์ควบคุมให้สามารถใช้งานทั้ง Touchpad และ Num Pad พร้อมกันได้ด้วยค่ะ

Notebook รุ่นที่เรานำเสนอในบทความนี้ มีราคาอยู่ที่ประมาณ 30,000 – 40,000 บาทเท่านั้นค่ะ ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากๆ เลยสำหรับสเปค และเทคโนโลยีที่ได้รับ พร้อมความเบาบาง สะดวกสบายในการพกพาค่ะ

ใครที่ตัดสินใจซื้อ Notebook คู่ใจซักเครื่องแล้ว ก็อย่าลืมซื้อประกันจาก Allianz Assistance* เพื่อคุ้มครองเจ้าคู่หูของเราจากไปก่อนวัยอันควรจากอุบัติเหตุต่างๆ เช่น ตกน้ำ ตกกระแทก ไฟฟ้าลัดวงจร หรือถูกโจรกรรมในที่พัก ซึ่งความคุ้มครองเหล่านี้ทาง Allianz Assistance ก็ให้ความคุ้มครองสูงถึง 3 ปีเต็ม อิ่มๆ กันไปเลยทีเดียวค่ะ

*จ่ายค่าเบี้ยประกันเพียงครั้งเดียวรับความคุ้มครองสูงสุดถึง 3 ปี (ไม่ต้องจ่ายรายปี) เพียง 8% ของราคาสินค้าเท่านั้น
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ขอบคุณข้อมูลจาก :
www.asus.com
www.lenovo.com
www.acer.com
www.apple.com